Trần thạch cao được sử dụng nhiều trong thiết kế nội thất, nó rất đa dạng về mẫu mã, cách thiết kế và vật liệu cùng với những ứng dụng khác nhau: trần thạch cao chống ẩm. chống nóng, chống cháy, chống ồn, cách âm, tiêu âm… Thạch cao có đặc tính thân thiện với môi trường, dẻo nên dễ thi công nên sẽ tạo tính thẩm mỹ cao.

Người ta thường phân loại theo những tiêu chuẩn: cấu tạo, tính chất, hình dáng sản phẩm.

 1. Phân loại theo cấu tạo:
  • Trần thả thạch cao : làm bằng cách thả từ trên xuống từng tấm thạch cao được cắt ra có kích thước bằng khung định hình. Trần thả có ưu điểm là nếu sau này cần sửa chữa hệ thống dây điện bên trong thì rất dễ dàng hay hỏng tấm nào tháo ra thay tấm đó rất tiện.

 • Trần thạch cao chìm: được bắt vít từng tấm thạch cao từ dưới lên. Khung định hình bằng nhôm kẽm chữ U được bắt vít gắn kết với nhau, sau đó ghép từng tấm thạch cao vào. Trần chìm có ưu điểm là đẹp, tạo mặt phẳng hoàn thiện, có thể tạo hoa văn trang trí. Khuyết điểm của trần chìm là nếu hư, ố không sửa chữa được lại như trần cũ… bởi vì khi cắt ghép kéo theo nhiều thứ như đèn trang trí, chỉ trang trí… Trần sau đó được trét bả ma tít và sơn như trần đúc. Gồm:

– Trần phẳng.

– Trần giật cấp: được xây dựng khung xương và ghép tấm thạch cao thành nhiều cấp tạo thành điểm nhấn cho trần nhà.

2. Phân loại theo tính chất:

 • Trần thạch cao chống ẩm: dùng cho những nơi ẩm thấp như nhà tắm, nhà vệ sinh, nhà bếp…
 • Trần thạch cao chịu nước: dùng cho những nơi tiếp xúc trực tiếp với bên ngoài, hay tiếp xúc với nước. Tấm thạch cao chịu nước chống thấm dùng để nát nền, đối với tường trần thạch cao sàn nâng dùng với những nơi có độ ẩm cao.
 • Trần thạch cao chống cháy: với loại chống cháy người ta sử dụng tấm thạch cao chống cháy được kết hợp từ thạch cao, sợi thủy tinh và phụ gia Micro Silica có tác dụng chống cháy. Vỏ bọc bên ngoài tấm là 1 lớp giấy có thiết kệ rất đặc biệt. Thường sử dụng loại tấm này để thi công những loại trần có yêu cầu bảo vệ cao như thang máy, phòng máy tính, nhà bếp hay cầu thang thoái hiểm…
 • Trần thạch cao tiêu âm: dùng cho những nơi muốn cách âm, tiêu âm ra bên ngoài như phòng karaoke chẳng hạn. Sản phẩm có thể được áp dụng trong trường học, nhà hát, hội trường, văn phòng…

3. Phân loại theo hình dáng sản phẩm:

 • Trần thạch cao hiện đại.
 • Trần thạch cao cổ điển.
 • Trần thạch cao cổ điển kết hợp với hiện đại.

 

Chúng tôi chuyên thiết kế, thi công các công trình về thạch cao.

Hãy liên hệ để được tư vấn miễn phí.